36/33 Đường số 5, P.Linh Chiểu, TP Thủ Đức, TP.HCM
Hotline: 0904772776 Email: tuvansaigon.co@gmail.com

Tư vấn

Trang chủ / Tư vấn

Quy định về tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động cập nhật mới nhất

     Mức hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tối đa là 1.500.000 VNĐ/người. Quyền lợi này sẽ được áp dụng khi người lao động đáp ứng đủ các điều kiện ban hành tại Quyết định 08/2022/QĐ-TTg. Để hiểu rõ hơn về việc nộp hồ sơ và thời gian hưởng quyền lợi này, người lao động có thể tham khảo thông tin được Tư Vấn Sài Gòn chia sẻ sau.

I. Điều kiện để người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

     Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định rõ có 2 đối tượng người lao động được hưởng chính sách này. Đó chính là:

      1. Người lao động làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp

-    Người lao động làm việc tại KCN, KCX hay các khu vực kinh tế thuộc vùng trọng điểm.
-    Có thời gian thuê trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/02/2022 đến ngày 30/6/2022.
-    Người lao động phải có hợp đồng tới thiểu 1 tháng và thời gian ký hợp đồng lao động phải bắt đầu trước ngày 1/4/2022.
-    Phải có tên trong danh sách tham gia BHXH trước khi doanh nghiệp lập danh sách hưởng chính sách hỗ trợ.

     2. Người lao động quay lại thị trường lao động

     Trường hợp người lao động quay lại làm việc tại Hộ kinh doanh, hợp tác xã hay doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà khi đáp ứng các điều kiện sau:

-    Có thời gian thuê trọ từ ngày 01/4/2022 – đến 30/6/2022.
-    Có thời hạn làm việc trên 1 tháng và hợp đồng làm việc từ 01/4/2022 - 30/6/2022.
-    Phải đóng BHXH vào tháng trước khi làm hồ sơ hưởng chính sách hỗ trợ.

II. Thủ tục hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

     Để hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà, người lao động cần thực hiện theo quy định ban hành tại Quyết định 08/2022/QĐ-TTg như sau:

Bước 1: Người lao động làm hồ sơ đề nghị được hưởng tiền thuê nhà để gửi lên doanh nghiệp.
Bước 2: Doanh nghiệp tiến hành tổng hợp danh sách những người lao động làm hồ sơ. Danh sách này sẽ được niêm yết tại nơi làm việc với thời gian tối thiểu là 3 ngày. Nếu có ý kiến phản ánh sẽ được hỗ trợ giải quyết trong 2 ngày làm việc.
Bước 3: Doanh nghiệp hoàn chỉnh danh sách người lao động và gửi đến cơ quan BHXH. Bước này để cơ quan xác nhận những người lao động có trong danh sách đang tham gia BHXH bắt buộc tại doanh nghiệp.
Bước 4: Thời gian xác nhận của cơ quan BHXH là 2 ngày. Thời gian này được tính từ thời điểm cơ quan BHXH nhận được danh sách mà doanh nghiệp gửi. 
Bước 5:  Doanh nghiệp tiến hành gửi hồ sơ đã có xác nhận của Cơ quan BHXH lên UBND cấp Quận/Huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở/chi nhánh hay văn phòng đại diện, cơ sở sản xuất kinh doanh.
Bước 6: Sau 2 ngày kể từ khi UBND cấp huyện nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp sẽ trình lên UBND cấp tỉnh.
Bước 7: Sau 2 ngày khi nhận được hồ sơ hợp lệ, UBND cấp tỉnh sẽ ký quyết định phê duyệt, Kinh phí hỗ trợ sẽ được chi trả theo quy định.  Nếu hồ sơ không hợp lệ. UBND cấp tỉnh sẽ có thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản. Trong thông báo sẽ nêu rõ lý do hồ sơ của doanh nghiệp vì sao không được chấp nhận.
Bước 8: Kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà từ UBND cấp tỉnh, doanh nghiệp phải tiến hành chi trả cho người lao động với thời gian tối đa là 2 ngày làm việc.

     Lưu ý, việc làm hồ sơ để nộp lên UBND cấp tỉnh giải quyết sẽ được quy định chậm nhất là ngày 15/8/2022. Nếu sau thời gian này, quyền lợi của người lao động sẽ không được hỗ trợ. Vì vậy, người lao động và doanh nghiệp cần nắm rõ thông tin để chuẩn bị hồ sơ sớm nhằm đảm bảo quyền lợi.

    Thời hạn nộp hồ sơ mẫu M02-M03: Người sử dụng lao động gửi hồ sơ theo quy định điều 6, điều 10, Quyết định 08 đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất kinh doanh trước ngày 15/08/2022. Vậy nên để kịp thời gian cho bảo hiểm xã hội gửi xác nhận thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ cho bảo hiểm xã hội trước ngày 08/05/2022 thì mới kịp cho các hồ sơ trong tháng 08.

     Tư Vấn Sài Gòn đã giúp bạn tìm hiểu về quy định hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại Quyết định 08/2022/QĐ-TTg. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin về thủ tục, hồ sơ kế toán, luật Thuế...có thể liên hệ đến chúng tôi mọi lúc. Dịch vụ đảm bảo hỗ trợ tận tâm, thông tin tư vấn chính xác và chuyên nghiệp. Đặc biệt, chi phí dịch vụ ưu đãi, giúp bạn  tiết kiệm tối đa cả về chi phí và thời gian.
 

 

TƯ VẤN SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP TƯ VẤN SÀI GÒN - MST 0315971365 do sở KH và ĐT TP HCM cấp ngày 21/10/2019

Đăng ký tư vấn

Copyright © TƯ VẤN SÀI GÒN.